โอกาสทอง มีครั้งเดียว อย่าพลาดนะครับ “เปิดโอกาสคุย... ปิดโอกาสพลาด” เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดีของลูก
วัดความพร้อมก่อนคุยกับลูกเรื่องเพศ แบบประเมินสำหรับพ่อแม่ก่อนคุยเรื่องเพศกับลูก
Print

8 วอร์มอัพ ก่อนคุยเรื่องเพศ

เทคนิคเตรียมตัวก่อนคุยเรื่องเพศกับลูก ทำยังไงให้ชิลๆ ทั้งสองฝ่าย
17 พฤษภาคม 2559 | 00:18น. | 8,378

1. เตรียมความคิด
สร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองว่าเรื่องเพศเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ไม่ได้หมายถึงแค่การมีเพศสัมพันธ์ พยายามคิดถึงประโยชน์ที่ลูกๆ จะได้รับ เช่น มีทักษะเจรจาต่อรอง รู้จักปฎิเสธ รู้วิธีป้องกันตัวเอง ที่สำคัญเมื่อสงสัยเรื่องเพศก็จะไม่เรียนรู้จากเพื่อนๆ แต่เห็นเราเป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยม

2. เตรียมใจ
ทำใจให้ผ่อนคลาย อย่ากังวลเกินไปว่าจะถูกถามเรื่องอะไร เพราะเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง เมื่อไม่รู้ก็ให้บอกไปตามตรง และช่วยกันหาคำตอบ ค้นข้อมูลด้วยกัน ทำให้กลายเป็นกิจกรรมสนุก เพิ่มความใกล้ชิดในครอบครัว

3. พร้อมรับฟัง
ฟังเรื่องที่ลูกพูดอย่างตั้งใจ รับรู้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของเขา ห้ามด่วนตัดสินว่าผิดหรือถูกก่อนฟังจบ และพูดคุยด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ไม่คาดคั้น พร้อมประคับประคองความรู้สึกของลูก

4.เรียนรู้โลกของลูก

เด็กวัยเดียวกันมีการรับรู้ มีความสามารถเฉพาะตัวต่างกัน จึงไม่สามารถใช้คำตอบเดียวกันกับทุกคนได้ ผู้ใหญ่จึงต้องหมั่นสังเกตว่าเด็กคบเพื่อนแบบไหน อ่านหนังสือหรือชอบดูรายการทีวีประเภทไหน เมื่อรู้จักโลกของเขาก็จะทำให้รู้แนวทางว่าควรคุยเรื่องเพศกับเขาอย่างไรจึงจะเหมาะสม

5.ใช้เหตุการณ์รอบตัวมาเปิดประเด็น

มีหลายโอกาสที่สามารถเริ่มพูดคุยเรื่องเพศกับเขาได้ เช่น เมื่อมีผู้หญิงท้องเดินผ่านมา ลองถามลูกว่า “หนูคิดว่าเด็กเกิดมาจากไหน?” “เคยเห็นผู้ชายตั้งท้องไหม?” หรือตอนดูละครด้วยกันแล้วมีเลิฟซีนฟินเว่อร์ คุณอาจถามเขาว่า “คิดอย่างไรกับฉากนี้?”

6.ไม่ยัดเยียดข้อมูล

เรื่องเพศจะน่าเบื่อเหมือนวิชาเรียนทันที ถ้าคุณใส่ข้อมูลมากเกินไป เราไม่จำเป็นต้องทำเหมือนจับเขามาอบรมสัมนา แต่ควรเลือกเวลาสบายๆ เช่น เดินเล่น ขับรถ นอนเล่นริมชายหาด ฯลฯ ปล่อยให้การพูดคุยลื่นไหลไปเท่าที่ลูกมีความสนใจหรืออยากคุย

7. ถามแบบเปิดกว้างและไม่จู่โจม
            การชวนคุยแบบไม่เจาะจง และอ้างอิงถึงคนอื่นจะทำให้ลูกสบายใจ ไม่รู้สึกว่าถูกจ้องจับผิด ช่วยให้เขาแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระมากขึ้น อาจใช้คำถาม เช่น “หนูคิดว่าดาราชายให้สัมภาษณ์แบบนี้ ดูเป็นสุภาพบุรุษหรือเปล่า?” หรือ “สมมติว่าลูกเจอเรื่องนี้บ้าง จะรู้สึกอย่างไร แล้วจะทำอย่างไร?”

8.กฎเหล็ก สอง “ไม่”

  1. ไม่ ‘ล้อเลียน’
    เรื่องเพศต้องพูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่พูดในเชิงล้อเลียน เช่น ล้อเด็กผู้ชายที่เรียบร้อยว่าเป็น “ตุ๊ด” “กะเทย” รวมถึงไม่ส่งเสริมให้เด็กเล่นบทบาทสมมุติเรื่องเพศเพื่อให้ผู้ใหญ่ขบขับ เช่น ยุให้เด็กผู้ชายไปกอดหรือหอมแก้มเด็กผู้หญิง และทำท่าล้อเลียนผู้หญิง เพราะเป็นการบ่มเพาะให้เด็กละเมิดสิทธิผู้อื่น ซึ่งนำไปสู่ปัญหาความรุนแรงทางเพศ
  2. ไม่ ‘ขู่’
    อันตรายจากเรื่องเพศทำให้พ่อแม่กังวลว่าเมื่อเด็กสนใจใคร่รู้เรื่องเพศแล้วจะอยู่ในความเสี่ยง จึงเลือกใช้วิธีการขู่เพื่อให้ระวังตัว แต่รู้มั้ยว่าการขู่ให้กลัวกลับทำให้เด็กขาดความมั่นใจ บางครั้งก็ปิดกั้นตัวเองจากการหาข้อมูลหรือทักษะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตทางเพศที่ปลอดภัย แนวทางที่เหมาะสมกว่าคืออธิบายอย่างตรงไปตรงมา กระตุ้นให้คิดวิเคราะห์จากสถานการณ์ เพื่อให้เป็นนิสัยเลยว่าความปลอดภัยขึ้นอยู่กับการแสวงหาข้อมูลและการเตรียมตัวที่ดี

คู่มือ
"โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ"

ดาวน์โหลด

Factsheet
"โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ"

ดาวน์โหลด